fbpx

Lý nhồi tôm thịt

Khi tiết trời mùa xuân chưa tan hẳn, những cơn gió vi vu man mát vẫn còn, đó là mùa lý đang đơm quả.

Đối với người miền Tây, lý là một “đặc sản quý hiếm” mà thiên nhiên dành riêng cho mảnh đất này. Đó là một loại cây ăn trái lâu năm, họ mận, thường được trồng cặp ven mương vì cây vốn rất ưa nước. Hoa lý trổ kết thành chùm trắng xóa ẩn dưới những chiếc lá dài thon thon, cho trái từ tháng mười hai đến tháng tư. Nói về trái lý, nếu ai ăn một lần chắc sẽ nhớ mãi. Trái lý nhỏ, tròn, có núm hình chuông giống như trái lựu của miền Bắc, vị cũng thanh và ngọt không kém, mùi thơm lại vô cùng ngọt ngào, giống như con người và mảnh đất nơi đây. Cơm trái thường mỏng, nhiều hạt, mọng nước, xốp và mềm hơn mận.

Trái lý ngon là thế nhưng ngày nay ít ai trồng bởi nó cho trái thưa, chăm sóc rất cực. Vì thế, nó bị bỏ mặc như cây rừng, sống theo quy luật tự nhiên qua hai mùa mưa nắng. Những người quý loại cây này thì cũng cố gầy dựng trong vườn nhà vài ba gốc để khi đến mùa còn nghe được cái mùi thơm riêng của nó, được thưởng thức thứ trái cây ngon nhưng không dễ tìm này. Trái lý còn là một vị thuốc hiếm trị đường ruột rất hay. Không những thế, nếu biết khéo léo chế biến, lý có thể trở thành món rau trộn đặc biệt hoặc kết hợp với tôm thịt sẽ cho ra những món ăn riêng bởi chính mùi thơm, vị ngọt mát sẵn có của nó sẽ làm món ăn đặc biệt hấp dẫn.

LÝ NHỒI TÔM THỊT

Nguyên liệu

– 1/2 kg tôm

– 300g thịt băm

– 1 kg lý

– 200g dâu tươi

– 1 lọn bún tàu

– 3 tai nấm mèo

– 1 thìa cà phê bột bắp

– 1 thìa cà phê nước mắm

– 1 thìa cà phê đường

– 1/2 thìa cà phê tiêu

Nõn hành lá băm

Thực hiện

– Lý rửa sạch, bỏ hạt, cuống

– Dâu rửa sạch, bỏ cuống, nghiền nát. Bún tàu, nấm mèo ngâm nở mềm, băm nhuyễn

– Tôm, thịt băm, bún tàu, nấm mèo băm nhuyễn, trộn đều cùng nước mắm, đường, tiêu, nõn hành băm

– Nhồi tất cả vào trái lý đem hấp khoảng 20 phút cho thịt tôm chín. Lấy ra, đun sôi lại nước hấp, cho dâu và bột bắp vào, nêm nếm vừa ăn, khuấy đều

– Khi ăn rưới nước dâu lên trái lý.

Bài viết liên quan
Mở Khung Chat
1
Close chat
Xin chào. Cám ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi. Vui lòng nhấn vào nút bắt đầu để trò chuyện với chúng tôi

Bắt đầu