fbpx

Cá Chẽm đút lò

Cá chẽm, một loại cá quen thuộc, có nhiều trên sông rạch đồng bằng sông Cửu Long ngày trước… Dân sành ăn vẫn chuộng loại cá chẽm sống ở nước ngọt các miền sông Tiền, sông Hậu… vì thịt chắc và ngon, nấu chua hay chưng tương hoặc đơn giản là kho mặn cũng thành món “ăn ghiền”. Con cá chẽm chưng tương cũng khác với cá thường, vì chỉ cần vài lát gừng và ít tương hột phủ lên cá là đã ra mùi vị đậm đà, ăn vào nghe thấm đẫm hương đồng gió nội. Hoặc món cá chẽm nấu chua với me non, bạc hà và rau ngổ, chấm nước mắm cá biển, giằm thêm trái ớt hiểm xanh cay thấu, thưởng thức vào những ngày se lạnh hoặc mưa rả rích thì không gì thú bằng. Dọc theo miền Tây vẫn có các quán đặc sản chuyên về lẩu cá chẽm, ăn kèm với các thứ phụ gia như mực tươi, nấm rơm, các loại rau xanh… rất được dân nhậu ưa chuộng.
Cá chẽm bây giờ đã thuộc vào hàng quý hiếm, khó đánh bắt và giá cũng cao hơn ngày trước. Những món ăn từ cá chẽm cũng cao cấp hơn như cá chẽm đút lò, xốt rượu… Còn một loại nữa là cá chẽm nước mặn nhưng thịt nhạt, ăn không ngon; thường chỉ để ướp muối, xẻ khô. Nên dù mắc tiền, quý hiếm, người ta vẫn chuộng loại cá chẽm nước ngọt chắc thịt…

CÁ CHẼM ĐÚT LÒ

Nguyên liệu
– 250g phi lê cá chẽm

– 10g nấm rơm

– 1 hộp nhỏ kem tươi

– 2 thìa cà phê hạt nêm

– 1 thìa cà phê bột mì

Bơ, phô mai, hành tây, muối, tiêu

Thực hiện
– Phi lê cá chẽm ướp muối, tiêu

– Nấm rơm rửa sạch, hành tây xắt lát. Xào sơ cho hơi vàng, nêm hạt nêm và bột mì tạo độ sệt

– Bắc chảo, cho bơ vào, cho phi lê cá vào chiên sơ, tắt bếp. Nhắc xuống trút ra đĩa, cho hành tây và nấm rơm đã xào sơ lên, phủ thêm một lớp phô-mai và mang đút lò. Để nhiệt độ khoảng 250oC, 5-10 phút sau, khi thấy mặt phô-mai vàng là lấy ra

– Món này có thể dọn ăn kèm với nui hoặc spaghetti xốt bơ tỏi, cà chua và cải mầm.

Bài viết liên quan
Mở Khung Chat
1
Close chat
Xin chào. Cám ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi. Vui lòng nhấn vào nút bắt đầu để trò chuyện với chúng tôi

Bắt đầu